thang máy mitsubishi chính hãng dao tao lai xe day lai xe hoc lai xe thi bang lai xe tổ chức sự kiện công ty to chuc su kien Dâu truyền nhiệt ho ca koi dep nước khoáng lavie Dầu đường trượt cong ty dich vu tham tu du an nine south dung cu lam rau cau Máy bơm nước hỏa tiễn dịch vụ in ấn ví da cá sấu Bop da bo nam Băng keo trong cong ty in lich tet camera quan sát xưởng bàn ghế cafe
Sáu điều cần biết để nói tiếng Anh đúng - Blogs - Diễn đàn Friendship
View RSS Feed

tienganh

Sáu điều cần biết để nói tiếng Anh đúng

Rate this Entry
Nếu bạn không phát âm đúng từ khoá, làm rõ trọng âm từ hay giữ hơi khi nói, đối phương có thể bị khó hiểu.

Những cách dưới đây có thể giúp nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh sao cho đúng

1. Phát âm đúng từ khóa

Từ khóa là những từ chủ chốt trong câu. Ví dụ, từ "sweat" trong câu "You can sweat at night" (bạn có thể đổ mồ hôi vào ban đêm) mà nói giống "sweet" (ngọt) thì người nghe có thể khó hiểu.

Để không có tình trạng này, bạn có thể nghe tiếng Anh nhiều và check những từ mình không chắc phát âm đúng qua các từ điển online.

2. Nhấn nhá trọng âm của từ

Lớp mình có một bạn học viên nói tiếng Anh rất lưu loát và tương đối dễ nghe, nhưng nói nhanh và trọng âm không rõ lắm. Nhấn trọng âm chính và trọng âm phụ trong từ khóa là một trong những kỹ năng khó làm. Để làm được việc này, trước mắt, bạn nên đọc chậm lại một chút, di chuyển miệng nhiều hơn, và tập "shadow" (nhắc lại ngay lập tức từng từ mà người học nghe được) nhiều hơn.

3. Nói theo cụm "thought group"

Khi cố gắng nói lưu loát, một trong những vấn đề nhiều người gặp phải là "vội". Vì vội nói, bạn không ngắt nghỉ hoặc ngắt nghỉ không đúng chỗ khiến người nghe vất vả rất nhiều.

Để sửa lỗi này, bạn phải hiểu mình muốn trình bày gì với người nghe, từ đó chọn chỗ dừng lại phù hợp. Người nói ở các level khác nhau sẽ có "thought group" khác nhau. Nói càng chuẩn, "thought group" càng dài và ngược lại. Nội dung nói càng khó hiểu, nhiều thuật ngữ mới với người nghe, càng nên để "thought group" ngắn.

4. Giữ hơi

Với những người xử lý từ, trọng âm, và "thought group" tương đối tốt, phần tiếp theo là giữ hơi. Cách nói của người Mỹ và người Việt khác nhau ở chỗ, người Mỹ nói tiếng Anh giữ hơi dài để đảm bảo "độ lưu loát" (flow), còn tiếng Việt không nối âm, nên hơi khá ngắn.

Để luyện nói tiếng Anh hay, các bạn có thể luyện cách giữ hơi để nói một câu dài hơn. Ví dụ, khi nói một câu thì lấy một hơi rồi nói ra thôi, không hít vào nhiều lần.

5. Cử động miệng

Âm được tạo ra do chuyển động miệng của bạn. Miệng chuyển động càng linh hoạt, âm các bạn phát ra càng rõ. Khi tập nói, hãy để gương trước mặt và nhìn chuyển động miệng của mình. Cứ cố cử động linh hoạt nhất có thể.

6. Nối âm

Nối âm giúp bạn nói lưu loát, điều này rất cụ thể. Ví dụ, trong câu "He’s my best friend" (Anh ấy là bạn tốt nhất của tôi), làm thế nào để nối được giữa "best" và "friend"? Nói đầy đủ hai từ này thì cảm giác rất khó khăn và gượng gạo, lại không đảm bảo độ lưu loát (flow). Do đó, làm chủ được khả năng nối âm giúp bạn phát âm tiếng Anh trôi chảy hơn nhiều.

Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ chất lượng
Tags: None Thêm / Sửa thẻ
Danh mục
Uncategorized

Comments